9 Chỉ Số Đo Lường SEO Hiệu Quả Nhất

 

Bất cứ làm công việc gì cũng cần phải đo lường và đánh giá nó để biết xem công việc của mình có hiệu quả không? Làm SEO cũng vậy, cũng cần chỉ số đo lường SEO để đánh giá, xem xét nó đang ở vị trí như thế nào. Bạn thường nghĩ đến thứ hạng từ khóa là cách đo lường đánh giá SEO, tuy nhiên không chỉ có vậy mà còn nhiều chỉ số khác nữa. Chúng ta cùng tìm hiểu 9 Chỉ Số Đo Lường SEO Hiệu Quả Nhất hiện nay ngay dưới đây nhé!

 

Chỉ Số Đo Lường SEO là cách tốt nhất để bạn biết được công việc mình thực hiện có hiệu quả không ? Kết quả làm SEO không chỉ thể hiện qua thứ hạng từ khóa mà nó còn nhiều chỉ số khác nữa bạn cần quan tâm.

chỉ số đo lường seo

1. Kiểm tra thứ hạng từ khóa

Đây gần như là công việc hàng ngày mà bất cứ SEOer nào cũng phải thực hiện. Nếu từ khóa của bạn chỉ vài chục từ là chuyện khá đơn giản nhưng nếu từ khóa bạn vài trăm từ thf đây là công việc sẽ mất rất nhiều thời gian nếu bạn làm việc này bằng tay.

Một vài công cụ giúp bạn theo dõi thứ hạng từ khóa dễ dàng hơn:

Rankchecker

Cute Rank

Với việc sử dụng công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa giúp bạn ghi nhận lại sự thay đổi thứ hạng từ khóa trong quá trình làm SEO. Và cứ mỗi lần bạn thêm 1 từ khóa mới vào  danh sách cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát.

2. Backlink và Root Domain

Việc đi backlink cũng là một yếu tố quyết định thứ hạng từ khóa mà bạn đang làm SEO. Do đó, phần lớn công việc chủ yếu là tìm kiếm backlink về website của mình. Số lượng backlink càng nhiều càng chất lượng thì công việc SEO càng hiệu quả.

Chỉ Số Đo Lường SEO qua 2 chỉ số: URL rating và Domain Rating. URL Rating  đánh giá điểm chất lượng của page, Domain Rating đánh giá điểm chất lượng của tên miền. Hai chỉ số này càng cao thì backlink của bạn sẽ được Google đánh giá tốt.

Backlink và Root Domain

Vậy bao nhiêu là tốt. Thường thì sẽ có thang điểm từ 0 đến 100 để đánh giá. Trên 40 thì “ok” rồi.

Lưu ý: Nếu backlink xuất phát từ các spam site hoặc không chất lượng thì nó sẽ không tăng thứ hạng được.

Lý do bạn cần đánh giá chất lượng backlink.

Đánh giá chiến thuật xây dựng backlink: Bạn sẽ sử dụng công cụ nào để làm tăng lượng backlink về website? Và nó có hiệu quả hay không sẽ nhờ vào lượng backlink trả về.

Tìm kiếm đối tác liên kết: Nếu có bài viết nào không phải của bạn mà được trả về liên kết của bạn thì hẳn là chất lượng backlink của bạn tốt  người ta mới chia sẻ đúng không nào?

3. Truy cập từ tìm kiếm tự nhiên (Organic Search Traffic)

Bạn nên xem thử có bao nhiêu truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trong ít nhất 1 tháng và hãy chắc rằng nó có sự tăng trưởng.

Tốt nhất là nên bạn nên xem sự thay đổi trong vài tháng vì những thay đổi của google có thể ảnh hưởng đến truy cập từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên của bạn.

Truy cập từ tìm kiếm tự nhiên (Organic Search Traffic )

Bạn sử dụng công cụ Google Analytic để kiểm tra xem lượt tìm kiếm của bạn đang gia tăng hay là giảm trong 1 tháng nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra công cụ nào đã được sử dụng.

4.  Số trang được xem cho mỗi truy cập

Nếu website/blog của bạn mới thì những con số này sẽ thấp. Tuy nhiên, bạn nên ghi lại những con số quá khứ và tìm cách cải thiện theo thời gian.

Số trang được xem cho mỗi truy cập

Có 2 cách để bạn cải thiện:

+ Thêm nhiều liên kết trong bài viết

+ Có những liên kết hấp dẫn bên cột tay phải hoặc tay trái của website.

5. Khách quay trở lại website

Nếu khách quay trở lại website của bạn với tỉ lệ cao thì hẳn là nội dung của bạn có sức hấp dẫn đấy.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách:

Đối tượng -> Hành vi –> Khách truy cập mới so với khách truy cập cũ.

Khách quay trở lại website

Công cụ này sẽ giúp cho bạn kiểm tra được những lượt truy cập mới cũng như lượt truy cập của những người quay lại truy cập lại. Như hình trên thì lượt truy mới chỉ màu xanh dương chiếm 53.6% còn lượt truy cập quay lại chiếm 46.4%.

Như vậy, bài này mình đã chia sẻ 5 chỉ số đo lường đánh giá SEO hiệu quả. Qua bài sau mình sẽ tiếp tục chia sẻ thêm 4 chỉ số còn lại cho các bạn nhé!

Nếu thấy hữu ích thì các bạn cùng đón xem bài viết sau của mình nhé. Cám ơn mọi người đã quan tâm và tham khảo bài viết của mình.

6. Tỉ lệ thoát

Tỷ lệ thoát là 1 trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google. Google muốn thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Do đó, nếu có quá nhiều khách truy cập vào trang web của bạn lại nhấp vào nút quay lại và sau đó chọn một kết quả khác, thứ hạng của website bạn sẽ trở nên tồi tệ.

Tỷ lệ thoát có nghĩa là khi khách truy cập vào 1 trang, sau đó sẽ có hàng động đóng nội dung đó lại ngay hoặc click vào nút quay trở lại kết quả tìm kiếm. Bạn cần nhìn vào tỷ lệ thoát trên từng trang để có cách kiểm soát chất lượng nội dung phù hợp.

7. Tốc độ tải trang

Tỷ lệ thoát chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố: Chất lượng nội dung và trang web tải quá chậm. Nếu trang web của bạn tải quá chậm thì khách truy cập sẽ không thể đọc được nội dung bạn cung cấp và họ sẽ tự rời bỏ website bạn.

Tốc độ tải trang

Đây là 1 lý do khiến tỷ lệ thoát cao và ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Lý tưởng nhất là trang web của bạn nên tải xuống khoảng 2 giây và tốt hơn nên dưới 2 giây.

Để kiểm tra tốc độ load của trang, bạn có thể sử dụng thay thế khác như Gtmetrix hoặc bạn có thể cài công cụ uptimerobot.com (cập nhập thông tin sau 24h) để theo dõi tốc độ tải.

8. Lập chỉ mục (index) website

Để Google (hoặc bất cứ công cụ tìm kiếm nào) hiểu được nội dung website bạn đang cung cấp thông tin gì thì hệ thống các công cụ tìm kiếm cần phải thu thập được thông tin từ website của bạn.

Bạn sẽ không cần đến việc làm cách nào để tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn hay tăng cường thêm backlink cho website nếu như website của bạn không được các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu.

Lập chỉ mục (index) website

Bạn có thể xem tìm trạng lỗi thu thập dữ liệu bằng cách truy cập vào web Marter Tools –> Thu thập dữ liệu –> Lỗi thu thập dữ liệu

Hầu hết các website đều có lỗi trong việc thu thập dữ liệu, có website có hàng ngàn lỗi này. Việc sửa các lỗi này có thể ảnh hưởng đến vấn đề hiển thị kết quả trên công cụ tìm kiếm của website bạn.

Điều quan trọng là bạn cần theo dõi phần hạng mục thu thập thông tin này để tránh tình trạng những trang này mất index trên công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, bạn cần theo dõi số lượng trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày và thời gian dành cho việc thu thập dữ liệu này. Nếu Google yêu thích website bạn thì nó sẽ thường xuyên thực hiện việc thu thập dữ liệu, việc này sẽ giúp cho nội dung bạn đăng lên website nhanh chóng được cập nhật(index) trên công cụ tìm kiếm.

9. Liên kết bị gãy (404)

Một liên kết đã bị xóa đi hoặc không tồn tại gọi là liên kết gãy được đính kèm trong nội dung trên website của bạn, khi người dùng tiến hành truy cập vào những liên kết đó thì sẽ xảy ra một lỗi mà hầu như ở đây ai cũng biết: 404 NOT FOUND.

Trước nhất, bạn có thể hiểu rằng một người đang có hứng thú tìm đọc các nội dung trên website nhưng bỗng nhiên họ nhấp vào một liên kết mà họ cho rằng ở đó có thể cung cấp một số thông tin thêm mà họ đang cần.

Nhưng thật không may là liên kết đó đã bị gãy và thông tin duy nhất mà họ nhận được là thông báo liên kết không tồn tại. Vậy nếu là bạn sẽ làm gì ngay lúc đó ? Còn đối với mình thì khả năng mình out ra khỏi trang ngay lập tức và tìm một trang có nhiều nội dung hơn.

Hiện nay có một số công cụ miễn phí giúp bạn dễ dàng có thể kiểm tra các liên kết gãy có trong website của bạn. Cụ thể bạn có thể sử dụng:

+ Internet Marking Ninjas

+ LinkTiger               

+ W3C Link Checker

+ Google Web Marter Tools

+ Ahrefs

Trên đây là 9 Chỉ Số Đo Lường SEO Hiệu Quả Nhất để giúp bạn kiểm soát hiệu quả kết quả SEO. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì vui lòng gửi về cho chúng tôi theo form dưới, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *