Nghiên cứu từ khóa với công cụ KWFinder và Google Keyword Planner

Bài viết này hungnuu.com sẽ giới thiệu đến các bạn một cách chi tiết về nghiên cứu từ khóa với bộ 2 công cụ chủ lực KWFinder và Google Keyword Planner, bạn sẽ làm quen và hiểu rõ được các công cụ này, từ đó sẽ chủ động hơn trong việc nghiên cứu từ khóa cho bạn.

Nghiên cứu từ khóa với bộ công cụ KWFinder

1.Giới thiệu về Kwfinder

Trang chủ: https://app.kwfinder.com/. Bạn hãy vào và check thử một từ khóa nhé.

Nghiên cứu từ khóa với công cụ KWFinder và Google Keyword Planner

Đánh giá qua về Kwfinder:

 • Kwfinder cho phép bạn dùng free bản trial trong 15 ngày. Sau đó sẽ tính phí hàng tháng là 12$/ tháng (gói thấp nhất).
 • Hiện tại thì mình sử dụng gói 49$/ tháng. Vì mình Search khá nhiều và để reSearch cho cả bộ keyword một lần luôn.

Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

2.Ưu điểm và nhược điểm của Kwfinder- công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất.

Ưu Điểm:

 • Có giao diện trực quan nhất so với các công cụ tìm kiếm từ khóa trên thị trường.
 • Sử dụng trên nền Web.
 • Tính độ khó từ khóa chính xác, nhanh chóng
 • Là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa rẻ nhất, giúp tìm từ khóahiệu quả.

Nhược Điểm:

 • Kết quả từ khóa bị giới hạn.
 • Không hỗ trợ nhiều bảng nghiên cứu từ khóa.
 • Không lý tưởng dùng để nghiên cứu đối thủ.
 • SERP Checker không thể tùy chỉnh chế độ xem trước.

Hướng dẫn sử dụng công cụ Kwfinder

Kwinfinder là công cụ tìm kiếm từ khóa tốt nhất. Và tôi cũng đang dùng Kwfinder để check từ khóa cho công việc của mình ở công ty; Ở thị trường nước ngoài và check cho cả niche ở thị trường Việt Nam. Nên các bạn yên tâm là ở Việt Nam sử dụng vẫn ổn định. Chỉ có lỗi nhỏ là khi export sẽ bị lỗi font cái này mình sẽ hướng dẫn khắc phục sau.

Giao diện làm việc của Kwfinder

 

Về cơ bản thì Kwfinder rất dễ sử dụng. Mình sẽ đi qua từng mục mà mình đã đánh dấu trên hình. Vậy nên dù bạn đã mua hay chưa cũng có thể thực hiện theo.

1.Suggestion

 • Tính năng “Suggestion” sẽ trả về cho bạn những từ khóa mà nó gợi ý. Dựa trên Data nó get qua API của Google.
 • Nên sử dụng các từ khóa dài có lượng Search volume > 100 và bỏ qua các từ khóa có lượng Search thấp hơn.

Ví dụ: reSearch từ khóa “điện thoại di động”.

ReSearch từ khóa “điện thoại di động”

 

Tính Năng Suggestion:

 • Phần bảng bên tay trái (khoanh đỏ) là tùy chọn tìm kiếm mặc định. Sau khi Search, bạn sẽ được hiển thị 1 List rất nhiều các từ khóa. Ít nhất từ 3 từ trở lên mà công cụ đã gợi ý cho bạn.
 • Bên bản góc dưới bên tay phải (khoanh xanh). Bạn sẽ nhìn thấy top 10 page 1 trong Google SERP (trang kết quả tìm kiếm của Google – Search engine results page) của từ khóa mà bạn click.

Ngoài ra, các thông số như DA, PA, Độ cạnh tranh SEO sẽ giúp cho bạn phân tích được đối thủ của mình.
Nếu bạn muốn có thêm thông tin cụ thể về Google SERP, bạn có thể dùng công cụ khác là SERPChecker. Đây cũng là một công cụ của Mangools.

 • Công cụ này bạn không cần phải mua riêng mà nó đã góp chung với Kwfinder. Nghĩa là bạn chỉ cần mua Kwfinder thì có thể được sử dụng SERPChecker và ngược lại.
 • Sắp tới trong tháng 5 năm nay, Mangools sẽ ra mắt thêm SERPWatcher . Bạn cũng sẽ được sử dụng mà không mất thêm chi phí nào nếu như bạn đã mua Kwfinder hoặc SERPChecker.

2. Autocomplete

Tự động thêm các từ phụ đứng sau Seed keyword mà bạn nhập vào. Tính năng này giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng với Seed keyword. Với niche ngách, từ khóa ngách trong lĩnh vực của bạn mà có thể bạn chưa nghĩ ra.

Tính Năng Autocomplete

Về cơ bản, các đề xuất sẽ giống như bạn thấy trong lúc nhập vào ô tìm kiếm của Google

Google Suggest Box

Nếu bạn đã từng sử dụng UberSuggest, bạn sẽ quen với phương pháp nghiên cứu từ khóa này. Mặc dù, nó bị hạn chế kết quả được tìm thấy so với Kwfinder- công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất.

3. Question

Cá nhân mình rất thích tính năng này của Kwfinder. Nó giúp bạn phát triển nội dung website, tăng thêm traffic với các từ khóa tìm kiếm thông tin thông dụng.
Nó thu thập các từ khóa information bằng cách thêm các tiền tố nhất định vào từ khóa. Chẳng hạn như:

Tính Năng Question

Tính năng này được sử dụng như phương pháp thay thế cho Quora, Reddit, AnswersYahoo nếu bạn lười tìm kiếm trên đó, nhưng do hạn chế về kết quả hiển thị trong Kwfinder mình khuyên các bạn không nên bỏ qua chúng.
Phần 4, 5, 6 để bạn nhập từ khóa, chọn quốc gia, chọn ngôn ngữ mà bạn muốn research. Có thể chọn vị trí xuống các cấp như Thành Phố, Tỉnh …

Đánh giá độ khó từ khóa và Bộ Lọc từ khóa.

Keyword Difficulty

 • Một tính năng giúp chúng ta đánh giá được độ khó của từ khóa một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.
 • Mặc dù, với mỗi một công cụ reSearch từ khóa thì số liệu và mức độ đánh giá từ khóa là khác nhau. Nhưng vì ở Kwfinder số liệu sẽ được cập nhật thường xuyên nên mức độ tin cậy cao hơn.

Kwfinder không chỉ tính toán điểm số độ khó cho bất kỳ từ khóa nào mà còn (dựa theo dữ liệu của Majestic). Mà nó còn cho chúng ta một bảng độ khó từ khóa chung.

Bảng độ khó từ khóa

 • Để xem độ khó của từng từ khóa. Bạn click vào hình kính lúp để hiển thị độ khó. Đồng thời top 10 từ khóa đó cũng sẽ hiển thị để bạn dễ dàng phân tích tiếp đối thủ.
 • Có một điều mình không thích đó là: Không thể xem độ khó của nhiều từ một lúc.
 • Nếu bạn có một danh sách có nhiều từ khóa cần reSearch việc Click từng từ một là một điều cực kỳ bất tiện.

Độ khó từng từ khóa

 • Với Kwfinder, mình thường dùng để reSearch thị trường Việt Nam hơn là dùng vào việc của các công ty.
 • Đa số, thì các từ khóa dài ở Việt Nam vẫn thuộc vào mức dễ. Ít khi có từ khóa dài nào mà KD > 35-40.

Đánh giá mức độ khó ở Việt Nam.   

Độ Khó Từ Khóa Thông Qua Chỉ Số KD (Keyword Difficulty)

 • KD < 34 : Dễ
 • 35 < KD < 39 : Trung bình
 • KD > 40 : Khó

Bạn có thể dùng tính năng Filter, để có thêm các từ khóa tốt nhất cho lĩnh vực của bạn.

Tính Năng Filter

Bạn nên tập trung vào các từ khóa có độ khó thấp và dễ. Nó giúp bạn dễ SEO và có lượng content lớn nhằm: Tăng thêm traffic và dễ dàng trỏ internal link qua lại với nhau.

Kết Luận

 • Ngoài một số điểm trừ mà mình đã nêu ra ở trên thì mình khá thích nó. Công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất- Kwfinder không giúp bạn trực tiếp theo dõi đối thủ. Nhưng nó khá hữu dụng khi kết hợp với các công cụ khác như: Ahrefs hoặc SEMRush.
 • Về cơ bản, Kwfinder khá dễ sử dụng. Mình sẽ hướng dẫn sử dụng nâng cao sau khi bắt đầu vào quá trình xây dựng Authority Site.

Nghiên cứu từ khóa với bộ công cụ Google Keyword Planner

Nhắc đến công cụ hỗ trợ Nghiên cứu từ khóa thì có lẽ mọi người thường nói nhiều đến Google Keyword Planner ( tên gọi cũ là Google Keyword Tool). Tuy rằng hiện nay Keyword Planner không phải là công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn làm SEO ít vốn, vì nó miễn phí và cho chúng ta những từ khóa gợi ý khá tốt.

Nghiên Cứu Từ Khóa Với Google Keyword Planner

1.Đăng ký tài khoản Google Adwords

Để sử dụng Free công cụ này thì đầu tiên bạn cần có tài khoản, việc đăng ký theo đúng thông lệ rất phiền phức, ở bài viết Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa toàn tập mình đã giới thiệu cách của anh Lê Nam để đăng ký nhanh tài khoản Adwords, để chúng ta tiện truy cập vào dùng free Keyword Planner.

2.Làm quen giao diện của Keyword Planner

Sau khi đã có 1 tài khoản, bạn đăng nhập và chọn Tool -> Keyword Planner

cong-cu-nghien-cuu-tu-khoa

Bạn sẽ thấy 3 công cụ hỗ trợ tìm kiếm như hình

huong-dan-nghien-cuu-tu-khoa

Mình sẽ đi qua cách sử dụng chi tiết từng công cụ trong 3 nhóm chính trên, và sẽ nói chi tiết nhất về công cụ đầu tiên.

3.Cách sử dụng từng tính năng trong Google Keyword Planner

“Search for new keyword and ad group ideas”

Cách sử dụng từng tính năng trong Google Keyword Planner

Cụ thể tính năng từng mục nhỏ như sau :

nghien-cuu-tu-khoa-voi-keyword-planner

Những giá trị mà bạn sẽ điền vào các ô này rất quan trọng. Kết quả từ khóa gợi ý mà Keyword Planner sẽ đưa ra phụ thuộc khá nhiều vào những gì mà bạn điền vào .

Your product or service : tại đây bạn sẽ điền một hoặc nhiều từ khóa mà bạn muốn tìm ý tưởng. Từ 1-3 từ là tốt nhất. Lưu ý đừng chỉ điền những từ khóa dạng Fat Head , hãy linh hoạt khi điền vào, đó là những từ khóa như “áo thun nam/ áo thun nữ” đừng chỉ có “áo thun” . Tương tự với từ khóa tiếng Anh, nên là “blue t-shirt / men hoodies..” . Một từ khóa quá rộng chỉ khiến bạn phải thao tác thêm nhiều lần thôi.

+ Your landing page : tính năng này dành cho các nhà quảng cáo Adwords, tuy nhiên, nó có thể giúp được bạn tìm được những từ khóa tiềm năng mà thậm chí đối thủ của bạn không biết đến. Trong chuỗi bài viết về kiến thức SEO nâng cao mình sẽ nói chi tiết về thủ thuật này.

Your Product Category : tính năng này của Keyword Planner cho phép bạn truy cập sâu hơn các dữ liệu của Google ở 1 Niche cụ thể nào đó. Trong một số trường hợp khi mà bạn không có ý tưởng gì về từ khóa chính xác để điền vào ô đầu tiên, thì việc chọn Niche này sẽ đưa ra cho bạn những kết quả người dùng thường tìm ở cùng Niche sản phẩm của bạn.

TARGETING – ĐỐI TƯỢNG MỤC TIÊU

Tiếp theo là mục Target , tính năng này cho phép bạn giới hạn cụ thể lại đối tượng mà bạn hướng đến theo 3 lựa chọn là : Quốc gia, Ngôn ngữ và Công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo,…)

Yahoo,…)

su-dung-keyword-planner

Thông thường 3 lựa chọn này được mặc định tự động là tiếng Anh “English” và quốc gia là US, sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Bạn hãy lưu ý những mục này khi sử dụng GKP để Nghiên cứu từ khóa.

Tính năng “Negative Keywords” giúp bạn loại trừ những từ khóa mà bạn không muốn nó xuất hiện trong phần kết quả gợi ý mà GKP trả về, tính năng này có liên hệ với 1 mục là “Include” ở phần tiếp theo của giao diện.

CUSTOMIZE YOUR SEARCH – TÙY CHỈNH BỘ LỌC TÌM KIẾM

nghien-cuu-tu-khoa-voi-keyword-planner

Với phần tùy chỉnh bộ lọc kết quả tìm kiếm sẽ có 3 tính năng chính mà bạn cần quan tâm :

+ Keyword Filters: cho phép bạn lọc những từ khóa tìm được theo một tiêu chí cụ thể, ở đây mình làm SEO thì quan tâm đến Search Volume (Lượng tìm kiếm hàng tháng). Giả sử bạn chỉ muốn kết quả trả về là những từ khóa có lượng tìm kiếm hàng tháng không dưới 1500.

su-dung-keyword-planner

2 ô còn lại thì những nhà quảng cáo Adwords họ mới cần quan tâm.

Keyword Options: cái này chỉ đơn giản là để bạn nói với GKP giới hạn lại độ rộng của kết quả mà GKP sẽ trả về cho bạn thông qua việc bật tắt ON/OFF 4 gợi ý có sẵn, mình không dùng đến cái này bao giờ. Bạn có thể thử để xem nó có giúp ích gì không rồi chia sẻ lại mình với nhé :D.

Keyword to include : Giao diện cũ thì mục này là Include/Exclude (Bao gồm hay Ngoại trừ) , nhưng hiện tại vì đã có mục Negative Keywords (loại trừ những từ khóa không muốn hiển thị ra kết quả) rồi nên Exclude bỏ đi.

Khi nào thì sử dụng Negative Keywords ? Ví dụ như khi bạn đã SEO cho những từ khóa liên quan đến từ chính là “áo thun nam cổ tim” rồi, bạn không muốn việc tìm ý tưởng bị trùng lặp những từ khóa cũ nữa thì cho nó vào ô này.

Get Search Volume Data and Trends

Tiếp theo là công cụ thứ 2 mà lúc đầu mình có giới thiệu ở giao diện chính của GKP.

Công cụ này đơn giản là giúp bạn kiểm tra nhanh Search Volume của 1 list từ khóa bất kỳ, thường dùng khi bạn check từ khóa đối thủ chẳng hạn. Hoặc khi bạn đã có sẵn 1 danh sách từ khóa tiềm năng trong tay, thì chỉ cần sử dụng tính năng Upload File, up file định dạng CSV chứa từ khóa lên là nó sẽ trả về cho bạn kết quả lượng tìm kiếm của list từ khóa đó ngay.

Multiply keyword lists to get new keyword ideas

Cuối cùng là công cụ cho phép bạn chọn tổ hợp những list liên quan từ khóa mà bạn cần tìm. Thường thì nó hay cho ra những từ vô nghĩa lắm, tại nó đơn giản là ghép giữa cột đầu với cột tiếp theo theo nguyên tắc tổ hợp thôi.

Nhưng nếu bạn làm SEO cho những website thương mại điện tử thì có thể bạn cần, vì nó sẽ cho ra gợi ý những từ mà khách hàng hay tìm kiếm đối với sản phẩm cụ thể nào đó. Cách làm như hình dưới.

Sau cùng bạn chỉ cần click Get Search Volume nữa là xong.

Với 3 lựa chọn công cụ trong giao diện GKP như trên thì lựa chọn nào cũng sẽ cho bạn một bảng kết quả gợi ý thế này :

Chúc các bạn research được một bộ từ khóa tốt nhất cho lĩnh vực kinh doanh Online của mình cùng với nghiên cứu từ khóa với bộ 2 công cụ chủ lực KWFinder và Google Keyword Planner.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *