Tối Ưu Hóa Email Marketing Hiệu Quả Với Những Nguyên Tắc “BẤT DI BẤT DỊCH”

 

Khi nói đến Tối Ưu Hóa Email Marketing, câu hỏi đầu tiên thường được đặt ra là: “Làm cách nào để tối ưu hóa chiến dịch hoặc chương trình email kém hiệu quả?” Ngay cả khi chiến dịch email marketing đang tốt, rất có thể đôi chỗ vẫn có thể được cải thiện thêm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên tắc tối ưu hóa email marketing hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Theo các nghiên cứu cho thấy Email marketing là công cụ tiếp thị hiệu quả của các doanh nghiệp để duy trì, thu hút và phát triển danh sách khách hàng trung thành. Các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng email để:

email marketing công cụ tiếp thị hiệu quả

 • Thúc đẩy mua bán
 • Tăng cường các mối quan hệ
 • Xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu

Khi email marketing ngày càng trở nên phổ biến, mỗi ngày một người có thể nhận được hàng chục email marketing từ những thương hiệu khác nhau, làm thế nào để đảm bảo email của bạn sẽ được mở ra, đọc và phản hồi lại? Những nguyên tắc  dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa email marketing trong các chiến dịch sắp tới sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Phân nhóm khách hàng để làm email marketing

Tùy vào nguồn lực marketing nội bộ, mức độ dài ngắn của danh sách email hoặc cơ sở dữ liệu marketing của bạn, việc phân nhóm khách hàng nghĩa là chia danh sách email marketing thành hai nửa riêng biệt hoặc nhiều danh sách nhỏ hơn, cụ thể hơn, mang tính cá nhân hóa nhiều hơn. Bạn có thể phân chia danh sách này và cố định luôn từ nay về sau.

Một cách làm khác đó là bạn phân nhóm khách hàng trong khoảng thời gian nhất định hoặc khi phải đáp ứng thông điệp marketing cụ thể. Như một nguyên tắc marketing “bất di bất dịch”, bạn càng cụ thể hóa thông điệp email tới khách hàng, chiến dịch tối ưu hóa email marketing của bạn càng được tốt hơn.

Để phân nhóm khách hàng hiệu quả hơn, Subiz Email là một giải pháp đáng chú ý. Một trong những tính năng nổi trội nhất của Subiz Email là theo dõi hành vi khách hàng. Subiz Email hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi các phản hồi của khách hàng qua email theo thời gian thực, nắm bắt thông tin khách hàng và lọc tìm kiếm khách hàng hiệu quả, tăng tốc độ xử lý và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

 Phân nhóm danh sách email

Nội dung cần được tiếp cận một cách cá nhân – chính là chìa khóa để một chiến dịch tiếp thị bằng email thành công.

Nó khởi đầu bằng việc bạn nên biết tên của người gửi; nhưng những gì tiếp sau đó cần cho thấy bạn đã chuyển tải nội dung phù hợp với lợi ích của người nhận dựa theo thói quen tìm kiếm, thông tin phản hồi và những lần mua sắm trước đó.

Nội dung, câu từ của thư nên đề cập trực tiếp những điểm này và sử dụng ngôn ngữ đề cập trực tiếp đến đối tượng (bạn, của bạn) để đặt khách hàng vào trung tâm của nội dung truyền thông.

Việc phân nhóm và quản lý danh sách khách hàng mục tiêu này chiếm khá nhiều thời gian nhưng đáng để bạn đầu tư.

Đầu tư vào phần nội dung của Email

Một bài viết thú vị đồng thời mang lại giá trị sẽ đảm bảo thành công cho bất kì chiến dịch email marketing nào. Để có được nội dung hoàn hảo, bạn cần:

Tối Ưu Hóa Email Marketing

 • Xem cách những đối thủ của bạn đang làm. Bạn chỉ mất vài phút để đăng kí bản tin email từ những đối thủ cạnh tranh, hãy xem cách họ chăm sóc khách hàng của mình, những nội dung họ gửi và cách trình bày nó. Từ đó, bạn có thể lựa chọn một phong cách riêng cho mình sao cho thu hút khách hàng nhất.
 • Để tạo ra một thông điệp đúng, bạn cần lập ra một kế hoạch tiếp thị nhằm vào giải quyết các mục tiêu.
 • Viết email có độ dài vừa phải. Một nguyên tắc được đặt ra là hãy rút ngắn email của bạn so với độ dài thông thường mà bạn muốn viết.
 • Sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu khi viết mail cho khách hàng. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và trò chuyện với họ như với một cá nhân riêng lẻ
 • Trò chuyện với khách hàng như một cá nhân riêng lẻ.
 • Tránh sử dụng từ “Miễn phí” trong tiêu đề email của bạn vì có thể khiến email của bạn bị coi là tin rác và làm dấy lên sự nghi ngờ của người đọc.
 • Chọn những chủ đề mà khách hàng của bạn hiện đang quan tâm, tránh những nội dung mơ hồ, chung, hãy chọn những nội dung mang lại lợi ích cụ thể cho khách hàng của mình.
 • Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, xem họ muốn nhận được những thông tin như thế nào? Mối quan tâm của họ đối với sản phẩm, dịch vụ của họ.

Mỗi email – một chủ đề

Một sự thật mà bạn cần luôn ghi nhớ, đó là người nhận email marketing sẽ phản hồi với một phần nhất định trong email và quên đi những thứ còn lại. Để khắc phục điều này, cách tốt nhất là bạn giới hạn mỗi email với một chủ đề nhất định. Do đó, người nhận sẽ phản hồi với toàn bộ nội dung chỉ ra trong email và nếu bạn gửi email đều đặn, bạn sẽ tối ưu được chiến dịch email marketing của mình. Hơn thế nữa, đối tượng của email marketing cũng sẽ không cảm thấy mơ hồ hay “bội thực” vơi lượng thông tin từ phía nhãn hàng.

mỗi email một chủ đề

Lựa chọn chủ đề cho email sẽ giúp người đọc không phải xử lý lượng thông tin khổng lồ. Thực hiện việc mỗi email – một chủ đề có ít nhất 2 lợi ích như sau:

 • Giúp bạn tập trung hơn khi bạn viết email marketing, cũng như giữ được sự chú ý của người đọc tốt hơn.
 • Phân loại thông tin có trong email từ một loạt các đầu việc bạn cần thực hiện trong chiến dịch marketing tổng thể.

 Chọn thời gian gửi email

Thời gian tốt nhất để gửi email phụ thuộc vào sản phẩm – dịch vụ, đối tượng khách hàng và nội dung, nhưng có một số phương cách chung mà các nhà tiếp thị có thể sử dụng để tối ưu hóa chiến dịch của họ khi tiếp cận hộp thư điện tử của khách hàng.

Kết quả phân tích từ rất nhiều chiến dịch tiếp thị qua email cho thấy những email gửi vào ngày thứ Năm nói chung được mở nhiều nhất, kế đó là các thư gửi vào ngày thứ Ba. Ngoại trừ các chiến dịch có nội dung liên quan đến giải trí và sở thích, dữ liệu cho thấy rằng những ngày cuối tuần là thời gian kém lý tưởng nhất để phát đi một chiến dịch thư điện tử. Một vài gợi ý về thời điểm chọn để gửi Email:

chọn thời gian gửi email

 • Email có nội dung giải trí nhận được phản ứng tốt hơn khi được phát đi vào cuối tuần, tương tự là một số chiến dịch có nội dung quảng bá liên quan đến sở thích và bán lẻ.
 • Dữ liệu cho thấy các nội dung dành cho người tiêu dùng (B2C) dễ được đọc hơn nếu hiện diện trong hộp thư của người nhận trước khi một ngày làm việc mới thực sự bắt đầu.
 • Thư liên quan đến chương trình marketing của các tổ chức phi lợi nhuận đạt hiệu quả tốt nhất khi được gửi vào những ngày trong tuần, trong khoảng từ 8-11 giờ sáng.

Xác định phương pháp đo lường kết quả

Để đảm bảo thông điệp của bạn phát huy tối đa vai trò tiếp cận khách hàng tiềm năng, việc lập mục tiêu cho từng chiến lược email marketing ngay từ khi bắt đầu vô cùng quan trọng. Và để đánh giá xem chiến dịch của mình đã đạt được những mục tiêu đề ra hay chưa, hãy chú ý những thông số đo lường kết quả như tỉ lệ email được mở, tỉ lệ click vào quảng cáo thông qua mail, hay tỉ lệ hủy đăng kí nhận email,…

Việc kiểm tra thường xuyên những thông số này giúp bạn có được những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng email marketing.

Email marketing có thể là cách hiệu quả để thúc đẩy kinh doanh nhưng đòi hỏi bạn đầu tư thời gian tập trung đúng đối tượng, đúng thông điệp và đúng thời điểm.

Trên đây là những nguyên tắc giúp tối ưu hóa email marketing hiệu quả mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng đó sẽ là những thông tin có ích đối với những ai đang triển khai chiến dịch email marketing.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *